Nên thi IELTS hay TOEFL? So sánh sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL để chọn ra chứng chỉ phù hợp cho mình.

Đăng bởi NGUYỄN ĐÌNH HUY vào lúc 07/03/2023

Nếu bạn đang lên kế hoạch du học hay định làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada, ... thì việc chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua kỳ thi TOEFL hoặc IELTS là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nên học TOEFL hay IELTS cho phù hợp và hiệu quả?

Để giúp bạn đưa ra quyết định, IELTS Master sẽ phân tích cặn kẽ những điểm khác nhau giữa hai kỳ thi này.

1. So sánh mục tiêu của chứng chỉ IELTS vs TOEFL

TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là kỳ thi được tổ chức bởi ETS (Educational Testing Service) để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không phải là người bản ngữ.

IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi do British Council, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English tổ chức. IELTS có mục tiêu đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học và người lao động nước ngoài.

2. So sánh độ khó của chứng chỉ IELTS vs TOEFL

TOEFL và IELTS đều có các phần thi về nghe, nói, đọc và viết, tuy nhiên, cách thức thực hiện khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về độ khó của hai kỳ thi.

LISTENING

Phần thi nghe của TOEFL yêu cầu thí sinh nghe và trả lời các câu hỏi dựa trên những gì đã nghe được. Nội dung bao gồm các đoạn hội thoại, thuyết trình và bài diễn văn. Trong khi đó, phần thi nghe của IELTS yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi sau khi nghe các bản ghi âm về các chủ đề khác nhau.

SPEAKING

Phần thi nói của TOEFL yêu cầu thí sinh thực hiện các bài phát biểu và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Trong khi đó, phần thi nói của IELTS yêu cầu thí sinh thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như diễn thuyết, thảo luận, tóm tắt và trả lời câu hỏi.

READING

Phần thi đọc của TOEFL yêu cầu thí sinh đọc các đoạn văn với độ dài từ 200-400 từ và trả lời các câu hỏi liên quan đến các nội dung trong bài. Trong khi đó, phần thi đọc của IELTS yêu cầu thí sinh đọc các bài báo, đoạn văn với độ dài từ 700-800 từ và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung.

WRITING

Phần thi viết của TOEFL yêu cầu thí sinh viết các đoạn văn về các chủ đề khác nhau với độ dài từ 150-225 từ. Trong khi đó, phần thi viết của IELTS yêu cầu thí sinh viết các bài luận với độ dài từ 250-350 từ.

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng độ khó của IELTS cao hơn TOEFL, đặc biệt là ở các phần thi đọc và viết.

3. So sánh đối tượng tuyển dụng của chứng chỉ IELTS vs TOEFL

Ở Mỹ và Canada, TOEFL là kỳ thi phổ biến hơn IELTS và được chấp nhận rộng rãi trong các trường đại học và các tổ chức tuyển dụng. Trong khi đó, IELTS được chấp nhận rộng rãi ở các nước Anh, Úc và New Zealand.

Nếu bạn đang dự định học tại Mỹ hoặc Canada, IELTS Bình Dương khuyên bạn nên học TOEFL để đảm bảo khả năng được chấp nhận tại các trường đại học và có cơ hội tìm việc làm. Nếu bạn đang dự định học tại Anh, Úc hoặc New Zealand, học IELTS là một sự lựa chọn tốt.

4. Kết luận

Tổng kết lại, việc nên học TOEFL hay IELTS phụ thuộc vào mục tiêu học tập và công việc của bạn. Nếu bạn đang dự định học tại Mỹ hoặc Canada, học TOEFL sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. Nếu bạn đang dự định học tại Anh, Úc hoặc New Zealand, học IELTS Bình Dương là một sự lựa chọn tốt. Quan trọng nhất, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi, đặc biệt là các phần thi đọc và viết.

0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav